Tin Tức

Giám sát nhiệt độ bê tông trong khối lớn

Giám sát nhiệt độ bê tông trong khối lớn như thế nào?

Tại sao phải giám sát nhiệt độ bê tông trong khối lớn như thế nào??

Trong những năm gần đây sự phát triển của các kết cấu bê tông tông khối lớn ngày càng trở nên phổ biến do nhiều lợi ích về kết cấu của nó. Bê tông thể hiện một số đặc điểm giúp cải thiện hiệu suất bền vững của kết cấu

Nó không chỉ mang lại lợi thế về tính bền vững so lượng khí thải carbon thấp trong giai đoạn xây dựng, mà còn mang lại độ bền tang khả năng kết cấu, cũng như khả năng chống lũ lụt, cách ly âm thanh tối ưu.

Yếu tố quan trọng nhất khi nói đến các yếu tố bê tông khối lớn là giám sát nhiệt độ.

Phần tử bê tông khối lớn là gì?

Bê tông khối lớn được phân loại bất kỳ khối lượng bê tông nào có kích thước đủ lớn để yêu cầu thực hiện các biện pháp để đối phó với sự sinh nhiệt của xi măng và thay đổi thể tích để giảm thiểu nứt.

Khi nói đến bê tông khối lớn, một trong những đặc điểm quan trọng nhất là ứng xử nhiệt. Đối với các công trình bê tông khối lớn như cao ốc, đập, cầu, đường hầm..vvv tốc độ tỏa nhiệt cao hơn làm cho nhiệt độ tổng thể tang lên trong suốt thời gian của giai đoạn bảo dưỡng.

Do sự giải phóng nhiệt chậm từ bê tông trong giai đoạn này và độ dẫn điện thấp của bê tông , bê tông khối lớn có thể trải qua các bước nhiệt độ và một phần nhiệt độ có thể bị giữ lại ở phần tử trong tâm của bê tông khối lớn, điều này có thể gây ra sự giải phóng chậm nhiệt và dẫn đến nứt.

Giám sát nhiệt độ bê tông khối lượng lớn là gì?

Theo dõi nhiệt độ bê tông khối lớn là thực hiện hành động ghi và đọc lại nhiệt độ của các phần tử bê tông khối lớn mới đổ. Để biết được nhiệt độ của bê tông cần một cảm biến nhiệt độ bê tông ( còn gọi là cặp nhiệt điện ) Phải được đặt ở gần tâm của phần tử. Cảm biến nhiệt độ sẽ truyền tín hiệu nhiệt độ về máy ghi và đọc nhiệt độ.

Tại sao nó lại quan trọng?
Để đảm bảo chất lượng và độ bền của các dự án như cầu, đường, tòa nhà , nhà máy, các trụ bê tông quạt năng lượng gió… điều quan trọng là phải theo dõi và kiểm soát nhiệt độ hỗn hợp bê tông, nhiệt độ môi trường nhiệt độ chênh lệch trong các phần tử bê tông khối lớn.
Sự chênh lệch này có thể gây ra ứng suất dẫn đến các vết nứt do nhiệt, cũng như làm mất tính toàn vẹn của cấu trúc, do đó làm giảm tuổi thọ và giảm cường độ của cấu kiện bê tông khối lớn.
Nếu nhiệt độ xuống thấp hơn quá trình hydrat hóa của nước có thể chậm hoặc dừng lại có nghĩa bê tông sẽ không thể đông kết và không đạt được cường độ tối ưu. Khi nhiệt độ được theo dõi tích hợp có thể thực hiện các điều chỉnh thích hợp khi cần thiết.

Sự sinh nhiệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố những thành phần hợp chất, nhiệt độ ban đầu của bê tông, nhiệt độ mooit rường, hình dạng của phần tử bê tông khối lớn, tỷ lệ thể tích trên bề mặt, cũng như các điều kiện xung quanh khác. Nói chung hàm lượng xi măng càng cao thì càng nhiều nhiệt được sinh ra.

Có một số cách để bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của các phần tử bê tông khối lớn trong một dự án bắt đầu bằng việc làm nguội hỗn hợp bê tông ban đầu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng nước lạnh, nước đá hoặc nitor lỏng. Điều chỉnh nhiệt độ cũng được thực hiện trong toàn bộ dự án bằng cách chạy nước mát qua các đường ống làm mát được lắp đặt trước kho đổ bê tông. Để biết thời điểm thích hợp để thực hiện quá trình làm mát nhiệt độ phải được theo dõi trong thời gian thực.

Quy trình giám sát nhiệt độ

Quy trình ban đầu để giám sát nhiệt độ bê tông dựa trên các dự đoán dược thực hiện bằng cách tính đến trong các thiết kế của bê tông, hình dạng dự án , nhiệt độ môi trường…  Tùy vào hình dạng dự án, mà số lượng cảm biến bê tông tương ứng, trước khi đổ bê tông các cảm biến sẽ được đặt ở các vị trí trong thiết kế để theo dõi và giám sát nhiệt độ .

Hiện nay có rất nhiều thiết bị và cảm biến theo dõi nhiệt độ khác nhau trên thị trường, mỗi thiết bị phân tích nhiệt độ thông qua các giai đoạn khác nhau của dự án bạn có thể thu thập dữ liệu nhiệt độ chính xác và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

Dây dò nhiệt độ bê tông ( Cảm biến nhiêt độ bê tông )

dây đo nhiệt độ cặp nhiệt điện kiểu K, dây được thiết kế với chất liệu là hai hợp kim kim loại khác nhau hàn dính một đầu.

Khi nhiệt độ thay đổi thì điện áp cũng thay đổi (mv) nhiệt độ tăng lên thì điện áp tăng lên, khi nhiệt độ giảm thì điện áp giảm.

Dây được cấu tạo thành hai lõi với đường kính 2×0.6 mm được bao bọc bởi chất liệu amiang và ngoài cùng là một lớp kim loại bảo vệ ( bọc giáp bảo vệ ).

Sử dụng phích cắm omega loại K, kết nối với máy đo nhiệt độ cặp nhiệt kiểu K giúp chúng ta thu thập dữ liệu nhiệt độ chính xác và thực hiện các điều chỉnh cần thiết.

 

One thought on “Giám sát nhiệt độ bê tông trong khối lớn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *